Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn

Cái ngon nhất của miếng pizza kiểu Napoli là vỏ bánh giòn mà xốp, kèm vài vệt cháy
xém, thơm mùi khói, kèm với chút sốt cà chua, pho mát Mozzarella tươi, vài lá quế tây,
chút dầu olive...

Pizza không phải là món xa lạ gì ở Sài Gòn, nơi vốn luôn rộng vòng tay đón nhận các trào lưu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên dòng pizza nướng thủ công đặc trưng của vùng Napoli, nơi sản sinh ra món pizza làm rạng danh nước Ý, thì dường như không nhiều lắm ở đất Sài thành.

Anh Phillip Đào, chủ nhà hàng 365 Degrees Pizzeria & Bar nằm ở bùng binh Hồ Con Rùa (quận 1) chia sẻ anh đã từng ăn nhiều loại pizza từ đủ mọi thương hiệu khi sống ở Mỹ. Cho tới một ngày, khi lần đầu tiên nếm thử pizza Napoli, anh ngạc nhiên về một dòng pizza có vị hoàn toàn khác hẳn.

“Pizza Napoli không hấp dẫn người ta bởi các loại nhân nhiều và phong phú như các loại khác. Nó đi theo một phong cách khác hẳn, gần như là ngược lại.

Cái ngon nhất của miếng pizza kiểu Napoli là vỏ bánh giòn mà xốp, kèm vài vệt cháy xém, thơm mùi khói, kèm với chút sốt cà chua, pho mát Mozzarella tươi, vài lá quế tây, chút dầu olive đem lại sự cân bằng tinh tế... Vậy là ngon tuyệt đỉnh rồi”, anh Đào cho biết.

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 2
Dàn đế bánh cho đều trên cán gỗ chuẩn bị đưa vào lò

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 3
Đo nhiệt độ lò than củi

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 4
Bánh pizza vừa được nướng xong

Để nướng được chiếc bánh pizza độc đáo này, anh Đào phải kỳ công đặt làm chiếc lò nướng bằng đất nặng 2 tấn từ vùng Napoli của nước Ý về Sài Gòn, giá chiếc lò tại đó là 10.000 đô la Mỹ, cộng thêm tiền thuế và chuyên chở đội lên thành 20.000 đô.

Với sức nóng chỉ đốt bằng củi, lò đạt tới nhiệt độ 365 độ C nên chỉ trong 1 phút 30 giây chiếc bánh pizza đã được nướng xong nóng hổi, thơm phức, các phần nhân phía trên do nướng không quá lâu nên rất tươi mới.

 Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 5
Pizza tự làm với sốt cà chua và sốt bí ngô, điểm thêm vài trái olive và vài nụ hoa caper

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 6
Pizza nhân jambon Parma khô

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 7
Phần viền bánh nở xốp vì quá trình nhồi bột bằng tay đưa vào nhiều không khí

Tại nhà hàng 365 Degrees Pizzeria & Bar, bạn có thể chọn pizza kiểu cổ điển như Margherita, Marinara hay Bianco, hoặc tự thiết kế chiếc bánh pizza theo ý thích của riêng mình với nhiều phần nhân tự chọn gồm hải sản, xúc xích Ý, thịt hun khói, jambon Parma khô (mắc tiền nhất) thịt gà nướng, trứng gà, hoặc với các loại rau củ như ớt Đà Lạt nướng, bông bí, cà chua một nắng, nấm.

Riêng tôi thích nhất thiết kế chiếc pizza cho riêng mình làm từ sốt cà chua và sốt bí ngô, điểm thêm vài trái olive và vài nụ hoa caper, olive ngầy ngậy còn caper thì mằn mặn và chua chua, đây cũng là hai loại nhân hiếm gặp khi ăn pizza ở Sài Gòn. Nhân là bông bí và cà chua một nắng cũng rất độc đáo và mang đến một hương vị khác lạ.

 Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 8
Salad Caesar ăn kèm với pizza sẽ ngon hơn nhiều

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 9

Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn - ảnh 10
Không gian trang nhã với các tông màu nâu, đen, trắng

Hiện có vài trăm thành viên của Hiệp hội Pizza Napoli (AVPN- Associazone Verace Pizza Napoletana) được hiệp hội này cấp chứng nhận pizza đạt tiêu chuẩn Napoli, với quy trình kiểm tra ngặt nghèo để thương hiệu pizza Ý được giữ nét tinh túy tại tất cả các quốc gia. Trên trang web của AVPN, hiện Việt Nam chưa có cơ sở pizza nào được Hiệp hội này công nhận là thành viên.

Anh Phillip Đào cho biết, theo lộ trình đặt ra, sang năm, quán pizza 365 của anh sẽ được Hiệp hội công nhận. Trước mắt thì trong giai đoạn đầu ông Roberto Di Massa, chuyên gia của Hiệp hội, sẽ giúp anh đảm bảo mọi quy trình để cho ra một chiếc pizza Napoli đúng kiểu.

 

Một địa điểm thú vị ngay trung tâm Sài Gòn để thưởng thức dòng pizza nướng thủ công đặc trưng của vùng Napoli, nơi sản sinh ra món pizza làm rạng danh nước Ý. Mới thấy Sài Gòn thật bao dung với mọi trào lưu ẩm thực.

Bình luận

Bài viết liên quan

Những điều bạn chưa biết về Pizza

Pizza trong tiếng Ý có nghĩa là điểm tròn. Đây là một loại bánh mì tròn, dẹp được nướng trên đá, rắc phô mai, xốt cà chua và các loại nhân khác như xúc xích, ô liu…